Bệnh Parkinson và những tiến bộ trong điều trị

Ngày 9.4.2023, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp cùng Hội Bệnh Parkinson và Rối loạn vận động Việt Nam - Hội Thần kinh học Việt Nam, Công ty Boehringer Ingelheim, Công ty Medtronic tổ chức chương trình sinh hoạt cộng đồng người bệnh Parkinson với chủ đề Parkinson và những tiến bộ trong điều trị.

Chương trình nhằm hưởng ứng ngày Parkinson thế giới, không chỉ tạo điều kiện để người bệnh được giao lưu, cập nhật các kiến thức điều trị bệnh hiệu quả mà còn là cầu nối để bệnh viện luôn là người bạn đồng hành, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp người bệnh thêm lạc quan, sống khỏe, sống vui hơn mỗi ngày. 

Chương trình được tổ chức tại Hội trường 3A và phát sóng trên Fanpage, Youtube của BV ĐHYD TP.HCM, thu hút hàng trăm người bệnh, người nhà tham dự trực tiếp và theo dõi trực tuyến.

Bệnh Parkinson hiện nay tuy chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng việc sử dụng thuốc có thể giúp cải thiện, kiểm soát các triệu chứng do bệnh gây ra. Với chuyên đề "Những lưu ý khi sử dụng thuốc ở người bệnh Parkinson", ThS.BS Hà Ngọc Lê Uyên (Khoa Thần kinh, BV ĐHYD TPHCM) đã giải đáp những thắc mắc thường gặp của người bệnh về việc sử dụng thuốc, các tác dụng phụ có thể xảy ra, cách xử trí khi quên thuốc…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, việc duy trì tập thể dục, vật trị liệu và phục hồi chức năng cũng rất quan trọng để góp phần cải thiện chức năng vận động cho người bệnh. BSCKI Bùi Thị Minh Phượng (Khoa Phục hồi chức năng, BV ĐHYD TP.HCM) đã chia sẻ cụ thể các loại bài tập thích hợp cho người bệnh Parkinson, những nguyên tắc cơ bản khi tập luyện và cách giúp người bệnh vượt qua các rào cản khi tập luyện.

Ở những giai đoạn bệnh nặng hơn, tùy trường hợp người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các loại phẫu thuật phù hợp giúp cải thiện vận động và chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 

Tại chương trình, TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BV ĐHYD TP.HCM và TS.BS Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động, BV ĐHYD TP.HCM, đã trình bày cụ thể về phương pháp phẫu thuật kích thích não sâu, các biến chứng có thể xảy ra và những lưu ý quan trọng giúp người bệnh đã phẫu thuật kích thích não sâu có thể duy trì hiệu quả điều trị, tránh các sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau phẫu thuật.

Hiện nay, một phẫu thuật mới đã được ứng dụng trong điều trị bệnh Parkinson đó là phẫu thuật kích thích từ trường xuyên sọ. ThS.BS Võ Ngọc Chung Khang đã chia sẻ về những trường hợp người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp này, hiệu quả đối với việc cải thiện triệu chứng của bệnh và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Chương trình còn diễn ra sôi nổi với phần đố vui - nhận quà và các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất - tinh thần cho người bệnh Parkinson: thư giãn với nhạc hòa tấu từ ban nhạc RADOO; các bài tập Zumba, tập khiêu vũ đơn giản dành cho người bệnh với sự hướng dẫn của HLV Lê Minh Khánh Hùng. 

Tại chương trình, các bác sĩ cũng trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người bệnh, người nhà và các câu hỏi khán giả gửi về Fanpage của bệnh viện.

Đặc biệt, chương trình còn có sự giao lưu, chia sẻ của một nhân vật đặc biệt - đạo diễn, nhạc sĩ, giảng viên Nguyễn Thanh Tùng (còn gọi là Tùng Mix). Anh Tùng đã điều trị bệnh Parkinson được 3 năm nay với TS.BS Trần Ngọc Tài. Nhờ tuân thủ điều trị, anh đã kiểm soát được bệnh tốt, tiếp tục duy trì công việc của mình và còn truyền cảm hứng, sự lạc quan đến những người bệnh Parkinson khác qua những ca khúc mà anh sáng tác. Anh đã có những lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa thông qua ca khúc "Dopamine cho nhau" do ca sĩ Ngọc Đầy, vợ anh, biểu diễn. Ca khúc đã tiếp thêm niềm tin và động lực cho những người bệnh Parkinson đang chung sống với căn bệnh này.

TS.BS Trần Ngọc Tài cho biết, để đạt hiệu quả điều trị bệnh Parkinson, việc sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc thay đổi lối sống, tập luyện và phẫu thuật trong giai đoạn bệnh tiến triển có thể cải thiện đáng kể triệu chứng của bệnh. Người bệnh và người nhà nên thường xuyên cập nhật các kiến thức về chăm sóc và điều trị bệnh, tham gia các chương trình sinh hoạt cộng đồng để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời. 

Bên cạnh đó, nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, giữ tinh thần lạc quan để sống vui, sống khỏe với bệnh.

Cuối chương trình, 100 người đăng ký tham dự chương trình sớm nhất đã được nhận phiếu khám miễn phí tại Phòng khám Parkinson và Rối loạn vận động. Người bệnh và người nhà cũng được hướng dẫn quét mã QR code để tham gia Nhóm Zalo "Cộng đồng người bệnh Parkinson BV ĐHYD TPHCM", cập nhật thông tin và giao lưu, trao đổi các vấn đề liên quan đến bệnh lý của mình. 

Để biết thêm các thông tin cập nhật về bệnh Parkinson, người bệnh và người thân có thể truy cập Website của Hội Parkinson và Rối loạn vận động Việt Nam theo địa chỉ: http://parkinson.umc.edu.vn/.

 

Bài viết khác

Thư mời tham dự buổi tư vấn cho người bệnh Parkinson 29/9

Thư mời tham dự buổi tư vấn cho người bệnh Parkinson 29/9

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển thường gặp nhất. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, nhưng cũng có đến 10% trường hợp người bệnh khởi...

Chương Trình Đào Tạo Y Khoa Liên Tục: Cập Nhật Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Parkinson Và Loạn Trương Lực

Chương Trình Đào Tạo Y Khoa Liên Tục: Cập Nhật Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Parkinson Và Loạn Trương Lực (Cho NVYT)

Khóa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Bệnh Parkinson và loạn trương lực” .....................