Dấu hiệu sớm bệnh Parkinson

Bỗng nhiên hoạt động chậm chạp, chân tay run kèm theo mất cảm giác về mùi, chữ viết tay, giọng nói thay đổi... là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Bác sĩ người Anh James Parkinson là người đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1817.

Bệnh xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não không thể sản xuất một loại hóa chất gọi là dopamine. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn so với nữ, khởi phát lúc 60 tuổi và thường có những dấu hiệu sớm ở tuổi 50. Vấn đề mới xuất hiện là người trẻ, trên 35 tuổi có dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson chiếm gần 10%.

Căn bệnh hiện không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể giúp người bệnh trong những năm đầu cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh. Các chuyên gia trên thế giới khẳng định, chính vì không thể chữa khỏi căn bệnh này nên việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là biện pháp tốt nhất giúp người bệnh có thể cải thiện chức năng vận động của mình. 

Boldsky chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Parkinson.

Run nhẹ

Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu... Ở giai đoạn đầu, người bệnh xuất hiện các triệu chứng run nhẹ ở các ngón tay. Bên cạnh đó, bạn có thể gặp co giật nhẹ và run khi cố gắng ngồi, di chuyển.

Giảm cảm giác về mùi

Theo các chuyên gia, khứu giác suy giảm là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này. Người bệnh không có khả năng phân biệt mùi bình thường như chua, cay hoặc hôi... 

Thiếu ngủ

Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson là thiếu hoặc mất ngủ. Theo một số nghiên cứu, người bị bệnh này thường gặp khó khăn trong việc ngủ. Hay trằn trọc trên giường, khó vào giấc ngủ trong một thời gian dài có thể là dấu hiệu của rối loạn này.

Thay đổi chữ viết tay

Bệnh nhân gặp các triệu chứng như cứng đờ cơ bắp, khó khăn khi cử động các ngón tay. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy gặp khó khăn khi viết hoặc chữ viết đột ngột thay đổi như chữ đột nhiên nhỏ đi hoặc viết sít hơn... thì là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Táo bón

Táo bón có thể cảnh báo nhiều bệnh, song nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các biểu hiện trên thì tốt nhất hãy đi kiểm tra bởi đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo Parkinson. 

Tư thế cúi

Người mắc bệnh Parkinson sẽ thay đổi tư thế, hầu hết có tư thế cúi, gù lưng. Họ thường khom lưng khi di chuyển, thậm chí cả khi đứng, đứng không vững.

Thay đổi giọng nói

Parkinson ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thần kinh, do đó có thể ảnh hưởng đến giọng nói. Bất kỳ sự thay đổi bất ngờ trong giọng nói đều là dấu hiệu đáng lo ngại. Thay đổi trong giọng nói rất phổ biến ở bệnh nhân Parkinson, giai đoạn nặng nhiều người bị mất đi giọng nói.

Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Chóng mặt và ngất xỉu thường rất phổ biến. Nếu bạn gặp tình trạng này thường xuyên thì không nên bỏ qua bởi đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Parkinson.

Hoạt động chậm chạp

Bất cứ thay đổi tư thế nào như di chuyển, quay đầu, cầm nắm...  người bệnh thường làm với tốc độ chậm, không rõ ràng. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của tuổi già, nhưng thực tế cũng là dấu hiệu sớm của căn bệnh thoái hóa thần kinh. Khớp trở nên cứng đờ, không linh hoạt, cơ bắp đau nhức là nguyên nhân dẫn đến hoạt động chậm chạp. Đôi khi các hoạt động bình thường như đong đưa cánh tay cũng khó khăn với người bệnh.

Trầm cảm

Ngoài ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và làm việc, Parkinson tác động đến tâm lý con người. Người mắc bệnh này dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Lê Nga

Bài viết khác

Bệnh Parkinson và những tiến bộ trong điều trị

Bệnh Parkinson và những tiến bộ trong điều trị

Ngày 9.4.2023, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp cùng Hội Bệnh Parkinson và Rối...

Thư mời tham dự buổi tư vấn cho người bệnh Parkinson 29/9

Thư mời tham dự buổi tư vấn cho người bệnh Parkinson 29/9

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển thường gặp nhất. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, nhưng cũng có đến 10% trường hợp người bệnh khởi...