ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH PARKINSON ĐỐI VỚI THỊ GIÁC

Người bệnh Parkinson có thể than phiền một số triệu chứng liên quan đến thị giác  như  là các vấn đề về đọc, nhìn đôi hay khô mắt.

BỆNH PARKINSON ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐÔI MẮT CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO

  • Các vấn đề cử động mắt

Trước hết chúng ta cần biết rằng có 3 loại cử động mắt cơ bản bao gồm:

  • Cử động dõi theo của mắt (Pursuit eye movements) giúp hai mắt di chuyển cùng nhau để dõi theo một vật  đang di chuyển theo hướng ngang hoặc dọc.
  • Cử động mắt nhanh (Saccadic eye movements) là những  cử động nhanh của mắt giúp mắt di chuyển nhanh chóng đến một mục tiêu mới. Điều này rất quan trọng trong lúc chúng ta đọc bởi vì mắt cần phải nhìn nhanh từ cuối dòng này đến đầu dòng kế tiếp.
  • Cử động phân cách của mắt (Vergence eye movements) thường được sử dụng khi mục tiêu hướng đến hay đi ra xa khỏi người quan sát. Chẳng hạn như khi mục tiêu đến gần, hai mắt di chuyển từ từ lại gần nhau (hay nói cách khác là hội tụ) để giúp cho hình ảnh được rõ nét.

Trong bệnh Parkinson, cử động mắt nhanh  (saccades) có xu hướng chậm hơn so với bình thường, điều này làm cho việc đọc trở nên khó khăn khi mắt không thể tìm được vị trí chính xác ở dòng kế tiếp. Nếu người bệnh có tình trạng loạn động do levodopa, cử động mắt nhanh có thể trở nên nhanh và thất thường, điều này cũng gây ảnh hưởng đến việc đọc.

Ngoài ra, bệnh nhân Parkinson cũng gặp khó khăn trong các cử động hội tụ của mắt. Ở bệnh nhân Parkinson, hai mắt không thể di chuyển cùng nhau một cách đầy đủ khi mục tiêu đến gần. Hiện tượng này  được gọi là  giảm khả năng hội tụ của mắt, và điều này có thể gây ra nhìn đôi, đặc biệt khi tập trung nhìn gần. Vấn đề này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc của người bệnh Parkinson.

  • Các giải pháp cho cử động mắt bất thường

Khi người bệnh Parkinson than phiền về triệu chứng thị giác, điều đầu tiên cần phải xem xét là có hay không một tật khúc xạ ảnh hưởng đến thị giác. Đây là vấn đề thị giác thường gặp ở nhiều người có và không có bệnh Parkinson, và theo thời gian cần phải điều chỉnh kính cho phù hợp. Tật khúc xạ có thể được phát hiện bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc người đo thị lực. Để chẩn đoán rối loạn cử động mắt cần nhiều đánh giá khác nhau có thể không được thực hiện ở lần thăm khám thường quy với bác sĩ nhãn khoa. Do vậy, nếu bạn có vấn đề về thị giác và đi khám bác sĩ mắt được đo kính mới nhưng không cải thiện triệu chứng, bạn cần được chuyển đến bác sĩ nhãn khoa thần kinh.

Bác sĩ nhãn khoa thần kinh cố gắng để làm cầu nối giữa nhãn khoa và thần kinh trong việc chẩn đoán và điều trị các triệu chứng thị giác trong các bệnh thần kinh. Bác sĩ nhãn khoa thần kinh vừa là một bác sĩ nhãn khoa, vừa là một bác sĩ thần kinh, được đào tạo về thần kinh và nhãn khoa.

Nếu một bất thường về cử động mắt được tìm thấy, người bệnh có thể được kê toa với 2 cặp kính, một để nhìn xa, và cái còn lại để nhìn gần. Điều này thường hiệu quả hơn kính hai tròng. Nếu người bệnh có triệu chứng giảm hội tụ mắt, có thể cần phải làm kính lăng trụ. Bác sĩ nhãn khoa thần kinh có thể chuyển người bệnh tới bác sĩ nhãn khoa hay kĩ thuật viên đo thị lực được đào tạo chuyên biệt để làm kính lăng trụ phù hợp. Thông thường đây là những bác sĩ nhãn khoa hay kĩ thuật viên đo thị lực nhi khoa bởi vì sự khiếm khuyết hội tụ mắt thường gặp ở trẻ em. Lăng kính giúp uốn cong ánh sáng đến điểm thích hợp trên võng mạc.

Trong các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế, liệu pháp hội họa cũng giúp làm giảm một số triệu chứng thị giác trong  bệnh Parkinson.

  • Bất thường về nháy mắt

Phản xạ nháy mắt, bình thường diễn ra khoảng 16 đến 18 lần mỗi phút, có thể giảm trong bệnh Parkinson, đôi khi giảm đáng kể. Ít gặp hơn là trường hợp nháy mắt quá mức hay còn gọi là co thắt mi mắt. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp mất thực dụng mở mắt, là tình trạng khó mở mắt chủ ý.

Bệnh nhân Parkinson có biểu hiện co thắt mi mắt có thể cải thiện khi tiêm botulinum toxin vào cơ vòng mắt. Điều trị này, được thực hiện bởi chuyên gia rối loạn vận động, bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa thần kinh, thường được lặp lại mỗi 3 đến 4 tháng và có thể rất hiệu quả. Bệnh nhân mất thực dụng mở mắt thỉnh thoảng cải thiện với tiêm botulinum toxin. Thêm vào đó, giá nâng mi mắt cũng có thể được sử dụng để giữ hai mắt mở.

  • Bệnh lý mắt khác

Giảm nháy mắt có thể gây ra khô mắt. Thêm vào đó, do hậu quả của rối loạn thần kinh thực vật, viêm bờ mi, hoặc kích thích mi mắt có thể xảy ra.

Viêm bờ mi có thể được xử trí bằng đè ép ấm, ẩm, rửa mi mắt, và đôi khi cần phải dùng thuốc mỡ tra. Khô mắt có thể được điều trị với nước mắt nhân tạo trong chế phẩm nhỏ mắt hay thuốc mỡ tra mắt. Những điều trị này có thể thực hiện lâu dài để mắt nhìn tốt hơn và cải thiện thị giác.

  • Khiếm khuyết cảm giác

Những neuron chứa dopamine ở võng mạc có thể bị mất đi trong bệnh Parkinson. Những rối loạn chức năng của các neuron này có thể dẫn đến mất sự nhạy cảm độ tương phản ở một số bệnh nhân, khiến họ khó phân biệt được những đồ vật có cường độ màu sắc tương tự nhau. Cũng có trường hợp khiếm khuyết thị giác màu sắc, thường theo trục màu vàng – xanh dương, khiến việc phân biệt vài màu sắc trở nên khó khăn. Rối loạn thị giác, chẳng hạn như ảo thị, cũng có thể xảy ra. Việc điều trị khiếm khuyết cảm giác rất khó khăn, tuy nhiên thấu kính màu có thể giúp ích trong một số trường hợp.

Cuối cùng, ngoài các trường hợp đã thảo luận ở trên, người bệnh Parkinson cũng có thể mắc các bệnh về mắt khác. Những bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cũng cần được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Điều trị các vấn đề về mắt phù hợp và chăm sóc mắt hằng ngày giúp người bệnh Parkinson bảo vệ và cải thiện thị giác.

Bài viết khác

Tics và hội chứng Tourette: Các thông tin người bệnh cần biết

Tics và hội chứng Tourette: Các thông tin người bệnh cần biết

Tics là những cử động mà bệnh nhân không thể lúc nào cũng kiểm soát được. Thường có một sự thôi thúc hoặc mong muốn để thực hiện những cử động và sự thôi thúc đó sẽ giảm sau khi cử...

Hội chứng chân không yên: Các thông tin người bệnh cần biết

Hội chứng chân không yên: Các thông tin người bệnh cần biết

Hội chứng chân không yên (HCCKY) là một thể bệnh của hệ thần kinh gây ra sự thôi thúc người bệnh cử động hai chân mà không thể cưỡng lại được. Người bệnh với HCCKY mô tả cảm giác...

Hạ huyết áp tư thế trong bệnh Parkinson: Các thông tin người bệnh cần biết

Hạ huyết áp tư thế trong bệnh Parkinson: Các thông tin người bệnh cần biết

Huyết áp (HA) là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng nhất. HA có khoảng dao động bình thường trong ngày. Ví dụ, thường HA cao vào ban ngày hơn là vào ban đêm. HA cũng có thể tăng do stress....