CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN “ỨNG PHÓ VỚI DỊCH COVID-19 – NGƯỜI BỆNH PARKINSON CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?”

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, một số người bệnh Parkinson và người nhà chưa hiểu rõ các lưu ý để ứng phó với dịch bệnh một cách hiệu quả, dẫn đến các sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Theo TS BS. Trần Ngọc Tài - Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), bệnh Parkinson được điều trị hiệu quả và các triệu chứng sẽ được cải thiện khi người bệnh duy trì uống thuốc và kết hợp các biện pháp tập thể dục hoặc tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn. Vì bệnh Parkinson là bệnh lý mạn tính, tiến triển dần theo thời gian nên người bệnh cần phải duy trì sử dụng thuốc liên tục, chỉ thay đổi khi xuất hiện tác dụng phụ và có chỉ định từ bác sĩ điều trị.

ThS BS. Đặng Thị Huyền Thương – Khoa Thần kinh BV ĐHYD TPHCM chia sẻ, ngoài việc phục hồi chức năng và điều trị thì dinh dưỡng cũng là một vấn đề cần được quan tâm đối với bệnh Parkinson. Một chế độ ăn cân bằng với nhiều trái cây và rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể. Đối với người bệnh có triệu chứng khó nuốt, thức ăn nên được làm sệt, nấu mềm để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa.

Người bệnh Parkinson trong tình huống COVID-19

ThS BS. Đặng Thị Huyền Thương lưu ý người bệnh Parkinson cần tuân thủ đầy đủ 5K theo khuyến cáo của bộ Y tế cũng như thực hiện tiêm vaccine để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn dịch bệnh. Người bệnh Parkinson ở tất cả giai đoạn hiện không có chống chỉ định đối với vaccine phòng ngừa COVID-19 được cấp phép trên thị trường. Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc điều trị Parkinson trước và sau tiêm.

TS BS. Trần Ngọc Tài cho biết, trường hợp người bệnh Parkinson không may nhiễm COVID-19 sẽ có nguy cơ trở nặng do đã có sẵn bệnh lý nền, cần điều trị song song COVID-19 lẫn Parkinson bằng thuốc và chế độ vận động được các bác sĩ chỉ định. Hậu COVID-19 người bệnh nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ trực tiếp kiểm tra, điều chỉnh thuốc nếu cần thiết và hướng dẫn các bài tập vận động trở lại, phòng ngừa những biến chứng nặng nề sau này.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh Parkinson và những vấn đề liên quan đến phương pháp điều trị, dinh dưỡng và tập luyện cho người bệnh – đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty Boehringer Ingelheim Vietnam, Công ty Medtronic và Công ty TNHH Tràng Thi thực hiện chương trình tư vấn Sống khoẻ - Sẻ chia với chủ đề “Ứng phó với dịch COVID-19: Người bệnh Parkinson cần lưu ý những gì?”, theo dõi tại: 

Với sự tư vấn của TS BS. Trần Ngọc Tài và ThS BS. Đặng Thị Huyền, chương trình cung cấp các thông tin y khoa hữu ích về điều trị thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Parkinson.

Bài viết khác

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

Những thay đổi tư thế này có thể là gù hay vẹo cột sống, nghiêng cột sống sang bên, gập cổ hay gập toàn bộ cơ thể về phía trước. Tăng trương lực cơ trong bệnh Parkinson cũng ảnh hưởng một......

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

Các triệu chứng ngoài vận động với biểu hiện rối loạn hệ thần kinh tự chủ, như rối loạn nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, chức năng tình dục, chức năng tiêu hóa và tiết niệu. Những triệu.........

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

Người bệnh Parkinson có nguy cơ té ngã cao gấp đôi so với những người cùng lứa tuổi. Té ngã thường dẫn đến vết thương nhỏ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn như gãy xương, ảnh hưởng...