HẠ HUYẾT ÁP TƯ THẾ DO NGUYÊN NHÂN THẦN KINH TRONG BỆNH PARKINSON

Nếu bạn có các triệu chứng của huyết áp thấp khi đứng, thì bạn có thể đang bị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh. Bài viết này sẽ giúp bạn biết hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh là gì và làm thế nào để chẩn đoán và điều trị nó. Có một số phương pháp điều trị giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân bị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh.

Hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh là gì?

Hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh là một rối loạn về thần kinh, mà làm cho cơ thể bạn không thể điều chỉnh huyết áp thích hợp khi bạn thay đổi tư thế, đặc biệt là khi bạn chuyển từ tư thế nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng. “Nguyên nhân thần kinh” có nghĩa là liên quan đến hệ thần kinh, “tư thế” có nghĩa là liên quan tư thế đứng, và “hạ huyết áp” có nghĩa là huyết áp thấp.

Các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh

Hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Choáng váng
 • Xây xẩm
 • Cảm giác tối sầm mắt hoặc sắp ngất xỉu

Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm đau đầu, mất tập trung, giảm thị lực, đau vùng cổ và vai, khó thở, đau ngực, yếu, mệt mỏi, và buồn nôn.

Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài giây đến vài phút sau khi đứng. Không phải tất cả bệnh nhân bị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh đều có triệu chứng, và triệu chứng của mỗi người có thể khác nhau và thậm chí triệu chứng của một bệnh nhân thay đổi mỗi ngày.

Ngoài ra, không phải tất cả các bệnh nhân có các triệu chứng như trên đều bị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh. Chẩn đoán chính xác rất quan trọng để đưa ra điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân của hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh

Huyết áp đơn giản là áp lực của máu lên thành mạch, giống như áp lực của nước lên ống nước của nhà bạn. Khi bạn đứng, trọng lực có xu hướng đẩy máu xuống chân của bạn, làm giảm lượng máu cần thiết lên não để hoạt động, do đó có thể gây ra xây xẩm và các triệu chứng khác. Lên đến 20% bệnh nhân Parkinson bị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh.

Để ngăn ngừa điều này, hệ thống thần kinh thực vật của bạn phóng thích ra các chất hóa học gọi là norepinephrine. Chất này làm co mạch máu, từ đó làm tăng áp lực và tăng lượng máu lên não. Hệ thống thần kinh thực vật là một phần của hệ thần kinh, giúp kiểm soát huyết áp. Ở bệnh nhân bị hạ huyết áp tư thế, norepinephrine không được phóng thích đầy đủ, vì vậy lượng máu lên não giảm.

Huyết áp được mô tả bởi 2 con số, được gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (đơn vị đo huyết áp là mmHg). Huyết áp tâm thu là áp lực lên động mạch của bạn khi tim co bóp. Khi tim co bóp, nó bơm máu ra ngoài làm tăng huyết áp. Huyết áp tâm trương là áp lực lên động mạch giữa các lần co bóp, khi tim thư giãn. Huyết áp tâm thu bình thường nhỏ hơn 120 mmHg, và huyết áp tâm trương bình thường nhỏ hơn 80 mmHg. Khi huyết áp tâm thu là 120 mmHg và huyết áp tâm trương 80 mmHg, nó được viết là 120/80 và đọc là 120 trên 80.

Hạ huyết áp tư thế là huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20 mmHg và huyết áp tâm trương giảm ít nhất 10 mmHg trong vòng 3 phút sau khi đứng.

Hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra huyết áp của bạn khi nằm, khi ngồi và khi đứng để đánh giá sự thay đổi của nó. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh, và về các triệu chứng bao gồm khi nào triệu chứng xảy ra và bao lâu xảy ra một lần. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm nhật ký triệu chứng, để ghi lại bạn đang làm gì ngay trước khi xảy ra các triệu chứng như vậy. Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm máu và một số xét nghiệm kiểm tra tim mạch.

Có nhiều nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế không phải do thần kinh, vì vậy điều quan trọng là phải loại trừ những nguyên nhân này trước khi đưa ra chẩn đoán. Các nguyên nhân khác là mất nước, đái tháo đường, một số loại thuốc, một số bệnh tim mạch, sốt và thiếu hụt một số vitamin. Các xét nghiệm và thăm khám mà bác sĩ thực hiện rất cần thiết để tìm ra nguyên nhân.

Hậu quả của hạ huyết áp tư thế đứng là gì?

Hạ huyết áp tư thế có thể làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động sống hàng ngày của bạn, bao gồm tập thể dục, sở thích và làm việc nhà. Bởi vì có thể gây ra choáng váng hoặc ngất xỉu nên hạ huyết áp tư thế làm tăng nguy cơ té ngã, gây ra chấn thương nặng. Việc điều trị có thể giúp làm giảm ảnh hưởng của hạ huyết áp tư thế.

Điều trị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh như thế nào?

Mục tiêu của điều trị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh là làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng sống của bạn. Điều trị bao gồm dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc.

Các phương pháp không dùng thuốc giúp làm tăng huyết áp của bạn, giảm sự thay đổi huyết áp khi bạn đứng, và làm giảm ảnh hưởng của hạ huyết áp tư thế. Các phương pháp bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn, tăng lượng muối và nước (60-80 ounces tương đương 1,7-2,4 lít mỗi ngày), để làm tăng huyết áp
 • Tránh các chất và các thói quen ăn uống có thể làm hạ huyết áp, bao gồm cà phê, thức ăn có nhiều đường, tinh bột và rượu.
 • Mang vớ áp lực hoặc đai bụng, giúp giảm lượng máu chảy xuống hai chân của bạn.
 • Tránh đứng lâu, có thể làm máu ứ đọng ở chân.
 • Tránh môi trường nóng, bao gồm tắm nước nóng, vì làm giãn mạch máu và giảm huyết áp.
 • Đứng dậy từ từ, để có nhiều thời gian hơn cho việc điều chỉnh huyết áp với tư thế mới.
 • Nâng đầu giường của bạn lên để làm giảm sự thay đổi huyết áp khi đứng dậy.
 • Tập thể dục đều đặn để cải thiện sức khỏe và cải thiện chức năng của hệ thần kinh thực vật.

Các thuốc có thể giúp cải thiện triệu chứng hạ huyết áp tư thế bao gồm:

 • Fludrocortisone (Florinef), có tác dụng tăng giữ muối, từ đó giúp tăng thể tích tuần hoàn và tăng huyết áp.
 • Midodrine (Overten, ProAmatine), làm co mạch máu, từ đó làm tăng huyết áp.
 • Droxidopa (Northera), được cơ thể biến đổi thành norepinephrine, từ đó làm tăng huyết áp.

Tất cả các thuốc đều có tác dụng phụ. Ở một số bệnh nhân bị hạ huyết áp tư thế, tác dụng phụ của thuốc có thể được dung nạp hoặc có thể làm nặng lên các triệu chứng khác. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về việc phối hợp điều trị thuốc và các phương pháp không dùng thuốc phù hợp với bạn.

Bài viết khác

Các rối loạn giấc ngủ ở người bệnh Parkinson: Các thông tin người bệnh cần biết

Các rối loạn giấc ngủ ở người bệnh Parkinson: Các thông tin người bệnh cần biết

Ngoài các triệu chứng vận động ảnh hưởng đến cử động của người bệnh, người bệnh Parkinson thường còn có những triệu chứng ngoài vận động. Các rối loạn giấc ngủ có thể là một trong......

 Teo nhiều hệ thống: các thông tin người bệnh cần biết

Teo nhiều hệ thống: các thông tin người bệnh cần biết

Đây là một bệnh hiếm gặp gây ảnh hưởng đến chức năng của nhiều hệ thống tại não. Một số trong các hệ thống bị ảnh hưởng liên quan đến vận động, thăng bằng và phối hợp động.........

Loạn trương lực: các thông tin người bệnh cần biết

Loạn trương lực: các thông tin người bệnh cần biết

Bệnh nhân loạn trương lực sẽ có các co rút hoặc co thắt cơ không chủ ý. Và điều này dẫn đến các cử động xoắn vặn hoặc giật và các tư thế bất thường của cơ thế. Loạn trương...