PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

Người bệnh Parkinson có nguy cơ té ngã cao gấp đôi so với những người cùng lứa tuổi. Té ngã thường dẫn đến vết thương nhỏ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn như gãy xương, ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Té ngã thường do triệu chứng vận động của bệnh Parkinson, nhưng cũng có nhiều yếu tố khác tác động. Nhận diện được những yếu tố nguy cơ này là bước đầu tiên để phòng ngừa té ngã cho người bệnh Parkinson.

Các triệu chứng vận động

Các triệu chứng vận động chủ yếu của bệnh Parkinson như đơ cứng cơ và chậm vận động, cùng với những thay đổi tư thế, tất cả đều góp phần làm tăng nguy cơ té ngã. Đơ cứng thân trục làm giảm tính linh hoạt và khả năng thích ứng ở cổ và thân, dẫn đến mất ổn định tư thế (mất thăng bằng), làm tăng khả năng té ngã.

Các vấn đề về trọng tâm cũng có thể góp phần gây ra té ngã. Trọng tâm của một người nằm ngay dưới rốn và hai chân tạo thành nền hỗ trợ. Ở người bệnh Parkinson, trọng tâm thường di chuyển ra xa nền hỗ trợ. Điều này dễ gây mất thăng bằng trong các hoạt động hàng ngày như đứng lên, cúi xuống hoặc đi về phía trước, xoay người nhanh, vừa đi vừa quay đầu hoặc nói chuyện.

Té ngã cũng có thể xảy ra do suy giảm phản xạ tư thế (một tập hợp phức tạp các chuyển động mà chúng ta tự động thực hiện để giữ thăng bằng khi đứng lên và đi lại), thay đổi tư thế (khuynh hướng nghiêng về phía trước, với tư thế khom lưng và dáng đi xiêu vẹo) và đông cứng (mất khả năng khởi đầu vận động, như thể chân của một người bị mắc kẹt trên sàn nhà).

Một yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến té ngã ở người bệnh Parkinson như vấn đề về thị lực (nhìn đôi, nhìn mờ…) và thay đổi nhận thức về chiều sâu.

Các triệu chứng ngoài vận động

Các triệu chứng ngoài vận động có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Ví dụ, một người bệnh Parkinson có thể bị hạ huyết áp khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm, điều này dẫn đến tình trạng choáng váng và có thể gây té ngã.

Táo bón làm tăng nguy cơ té ngã trong phòng tắm vì nó có thể khiến một người phải rặn khi đại tiện. Điều này có thể kích thích làm giảm nhịp tim và tăng hoặc giảm huyết áp, đôi khi dẫn đến choáng váng và té ngã. Táo bón cũng gây áp lực lên bàng quang, gây tiểu không tự chủ. Hậu quả là người bệnh có thể té ngã khi bước vào phòng tắm hoặc trượt phải nước tiểu rơi vãi.

Mệt mỏi và kiệt sức do rối loạn giấc ngủ là cũng những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, tương tự như stress và phản ứng cảm xúc đối với các sự kiện trong cuộc sống. Stress có xu hướng làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng nói chung, nhiều người bệnh Parkinson sợ té ngã hơn so với bình thường.

Cuối cùng, các vấn đề với chức năng điều hành trong bệnh Parkinson như khả năng lựa chọn, tổ chức và sắp xếp thông tin… có thể dẫn đến mất tập trung, làm tăng nguy cơ té ngã.

Những nguyên nhân khác

Thiết kế nhà ở chưa phù hợp với nhu cầu người bệnh Parkinson cũng có thể gây nguy cơ té ngã. Điều này có thể là do sự hiện diện của chướng ngại vật như đồ nội thất trong nhà. Cũng có trường hợp người bệnh quá thoải mái khi ở nhà đến nỗi không chú ý đến nguy cơ té ngã.

Phòng ngừa té ngã ở những người bệnh Parkinson

Té ngã liên quan đến bệnh Parkinson không đáp ứng với các liệu pháp điều trị thuốc và phẫu thuật nhưng có một số phương pháp mà người bệnh Parkinson có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ.

Trao đổi với nhân viên y tế

Bước đầu tiên trong việc phòng ngừa té ngã là người bệnh Parkinson nên trao đổi với nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe, bao gồm Bác sĩ, Điều dưỡng và các chuyên gia khác.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ giúp người bệnh đánh giá thuốc, tình trạng thể chất, căng thẳng hoặc các nguy cơ môi trường có góp phần gây ra nguy cơ té ngã hay không. Nhận diện và điều chỉnh các rối loạn về dáng đi, thăng bằng là điều cần thiết để lập kế hoạch trị liệu ban đầu. Liều thuốc của người bệnh cần được đánh giá và điều chỉnh để tối ưu hóa các triệu chứng vận động. Bên cạnh đó cũng cân nhắc giảm số lượng thuốc mà người bệnh đang dùng để giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn.

Tập thể dục

Tập thể dục đóng một vai trò thiết yếu giúp người bệnh Parkinson khỏe mạnh và có thể tham gia vào các hoạt động sống hàng ngày.

Để giảm nguy cơ té ngã, các bài tập đặc biệt tập trung và tăng cường khả năng giữ thăng bằng của người bệnh, giải quyết tình trạng đơ cứng thân trục và cải thiện tính linh hoạt là lý tưởng. Các bài tập này giúp duy trì ổn định tư thế và khả năng vận động cần thiết để ngăn ngừa té ngã. Tập thể dục bên cạnh đó cũng nâng cao nhận thức của người bệnh về vị trí trọng tâm, giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bài tập đa dạng - bao gồm các bài tập về sự chú ý, tập trung và các bài tập vận động sẽ hữu ích trong việc giữ thăng bằng và giúp giảm các triệu chứng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Một trong những bài tập như vậy là khí công trị liệu, giúp cải thiện sự cân bằng và tính linh hoạt thông qua thay đổi trọng lượng, di chuyển thân trục và đi bộ.

Xây dựng môi trường sống an toàn hơn

Các điều chỉnh trong căn nhà có thể giúp ngăn ngừa té ngã. Nên bố trí ánh sáng đầy đủ và màu tường tương phản, sử dụng các mẫu gạch lát sàn hoặc thảm trải sàn. Loại bỏ ánh sáng chói dễ gây mất tập trung và không an toàn.

Trong phòng tắm, sử dụng các bề mặt chống trượt và các thanh vịn có thể làm giảm nguy cơ té ngã. Khi di chuyển vào - ra khỏi bồn tắm và giường nên sử dụng một chiếc ghế cố định. Bồn vệ sinh cao và giường thấp cũng giúp giảm chấn thương.

Có thể hữu ích nếu đặt đồ nội thất gần nhau để có “đường tiếp xúc”, cho phép người bệnh Parkinson bám vào đồ đạc để bắt đầu di chuyển nhưng không cản trở sải chân. Các mẹo khác là bảo trì đúng cách và sử dụng đúng cách các thiết bị hỗ trợ đi lại như tay vịn, thanh vịn, gậy chống, gậy đi bộ, khung tập đi có bánh xe, và xe lăn. Một mẹo nữa: khi chọn giày dép, hãy đảm bảo giày dép an toàn hơn là đẹp.

Phòng ngừa té ngã là một thành phần quan trọng trong quá trình sống chung với bệnh Parkinson. Bằng việc trao đổi với nhân viên y tế, tập thể dục và xây dựng môi trường an toàn hơn, người bệnh Parkinson có thể giảm nguy cơ té ngã và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài viết khác

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

Những thay đổi tư thế này có thể là gù hay vẹo cột sống, nghiêng cột sống sang bên, gập cổ hay gập toàn bộ cơ thể về phía trước. Tăng trương lực cơ trong bệnh Parkinson cũng ảnh hưởng một......

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

Các triệu chứng ngoài vận động với biểu hiện rối loạn hệ thần kinh tự chủ, như rối loạn nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, chức năng tình dục, chức năng tiêu hóa và tiết niệu. Những triệu.........

LOẠN TRƯƠNG LỰC TRONG BỆNH PARKINSON

LOẠN TRƯƠNG LỰC TRONG BỆNH PARKINSON

Loạn trương lực là tình trạng vặn xoắn cơ, co thắt hoặc chuột rút liên tục hoặc lặp đi lặp lại, có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngón chân cong, quặp lại hoặc bàn...