RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

Bệnh Parkinson bao gồm các triệu chứng run khi nghỉ, đơ cứng, chậm vận động và các triệu chứng này ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh đó, tư thế cũng bị ảnh hưởng, làm cho người bệnh không thể đứng thẳng được. Những thay đổi tư thế này có thể là gù hay vẹo cột sống, nghiêng cột sống sang bên, gập cổ hay gập toàn bộ cơ thể về phía trước. Tăng trương lực cơ trong bệnh Parkinson cũng ảnh hưởng một phần đến những bất thường tư thế trên.

Tầm quan trọng của việc theo dõi tư thế

Đau cổ hoặc đau lưng có thể xảy ra khi các đường cong tự nhiên của cột sống không ở tư thế thẳng. Tư thế gù lưng làm giảm khả năng hít thở sâu và tư thế này có thể ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp. Tư thế gù lưng cũng làm giảm khả năng giao tiếp bằng mắt. Mất sự linh động do thay đổi tư thế có thể gây khó khăn trong các hoạt động hằng ngày như nâng tay qua đầu hay đứng lên từ ghế…

Làm cách nào để bạn duy trì tư thế đúng

Hãy sử dụng gương để kiểm tra tư thế (cả phía trước và phía sau) và kiểm tra cả ngày để nhận biết những thay đổi về tư thế. Cố gắng nhận ra cột sống của mình đang gù hay đang nghiêng và sửa sai. Có thể nhờ mọi người xung quanh nhắc nhở khi thấy mình đang gù lưng. Nên thay đổi tư thế thường xuyên. Hãy để một cái gối tròn phía sau lưng hoặc sau cổ để giữ thẳng tư thế tốt hơn khi ngồi. Người bệnh có thể tham gia các lớp học Yoga, Thái cực quyền hoặc có thể tìm một phương pháp vật lý trị liệu liên quan đến tư thế đặc biệt và điều trị. Bên cạnh đó, bên thực hiện những bài tập tư thế đơn giản hoặc kéo căng các cơ trong ngày.

Các bài tập tư thế:

  • Kiểm tra tư thế: Áp sát cơ thể của bạn vào tường với 2 gót chân cách nhau khoảng 15cm. Cúi đầu xuống, sau đó từ từ nâng đầu và nhìn thẳng về phía trước. Kéo thẳng các cơ bụng và đưa lưng lại gần sát tường hơn. Nâng ngực lên, đưa hai vai của bạn ra sau và hạ xuống. Đi ra xa và cố gắng duy trì ở vị trí này.
  • Đứng thẳng: Đứng quay lưng vào tường. Đặt hai cánh tay áp vào tường để tạo thành chữ “T khổng lồ” với 2 lòng bàn tay áp vào tường. Ấn hông, lưng, khuỷu tay, vai, đầu, cùi chỏ và bàn tay vào tường. Sau đó hãy dùng 2 bàn tay đẩy mạnh nhất có thể vào tường trong 10 giây. Lặp lại động tác này với lòng bàn tay úp xuống, lòng bàn hay hướng ra ngoài và lòng bàn hay hướng lên trên.
  • Đứng kéo căng vai: Đứng quay lưng vào tường. Nâng tay lên khỏi đầu, sau đó gập khuỷu tay của bạn 90 độ. Ấn cánh tay của bạn vào tường. Đưa 2 cánh tay của bạn qua đầu xa nhất mà bạn có thể, giữ cho khuỷu tay sát vào tường. Đưa cánh tay của bạn quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 5 lần.
  • Xoay cánh tay: Đứng cách xa tường, để cánh tay ở tư thế như chữ T, lòng bàn tay hướng về phía trước. Khép hai bả vai lại với nhau và đứng thẳng. Di chuyển cánh tay về phía trước theo chuyển động vòng tròn: nhỏ, trung bình và lớn. Lặp lại mỗi vòng 2 đến 5 lần. Xoay cánh tay theo hướng ngược lại và lặp lại mỗi vòng với kích thước tương tự. Lặp lại các bài tập vòng tròn với lòng bàn tay hướng xuống, lòng bàn tay hướng lên và lòng bàn tay ngửa.

Ngoài ra, việc duy trì tư thế tốt là điều rất quan trọng để giữ thăng bằng. Tư thế tốt sẽ vận động hiệu quả và những chuyển động sẽ linh hoạt hơn. Để duy trì tư thế tốt, dưới đây là bài tập mà người bệnh có thể áp dụng:

  • Đứng dựa lưng vào tường, chân sát mặt đất với gót chân cách tường khoảng 7-8 cm hoặc ít hơn.
  • Giữ đầu thẳng với cằm song song với mặt sàn, nhìn thẳng về phía trước
  • Thư giãn hai tay và vai.
  • Mông, vai và lưng (nếu được) nên giữ chạm sát tường. Duy trì giữ cằm song song với sàn nhà và hai mắt luôn nhìn thẳng về phía trước.

Đảm bảo trọng lượng cơ thể được phân bố đều khắp bàn chân, từ trước ra sau và bên này sang bên kia, với tất cả các ngón chân đều chạm sàn để giữ cân bằng.
 

Nguồn tham khảo:

Hội Parkinson và Rối loạn vận động thế giới www.movementdisorders.org

Hội Parkinson Hoa kỳ www.parkinson.org

Bài viết khác

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

Các triệu chứng ngoài vận động với biểu hiện rối loạn hệ thần kinh tự chủ, như rối loạn nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, chức năng tình dục, chức năng tiêu hóa và tiết niệu. Những triệu.........

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

Người bệnh Parkinson có nguy cơ té ngã cao gấp đôi so với những người cùng lứa tuổi. Té ngã thường dẫn đến vết thương nhỏ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn như gãy xương, ảnh hưởng...

LOẠN TRƯƠNG LỰC TRONG BỆNH PARKINSON

LOẠN TRƯƠNG LỰC TRONG BỆNH PARKINSON

Loạn trương lực là tình trạng vặn xoắn cơ, co thắt hoặc chuột rút liên tục hoặc lặp đi lặp lại, có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngón chân cong, quặp lại hoặc bàn...