SỰ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG VỚI KÍCH THÍCH NÃO SÂU Ở BỆNH NHÂN PARKINSON GIAI ĐOẠN SỚM

Hiện nay, điều trị kích thích não sâu được FDA chấp thuận trong điều trị bệnh Parkinson ở giai đoạn trung bình và giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu dẫn đường thì những bệnh nhân Parkinson được điều trị bằng kích thích não sâu ở giai đoạn sớm có sự cải thiện đáng kể chức năng vận động kéo dài trên 5 năm. Các bằng chứng ban đầu cho thấy các lợi ích có được khi kích thích não sâu ở giai đoạn  sớm cũng tương tự như khi kích thích não sâu ở giai đoạn bệnh trung bình và tiến triển.

Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân được chọn vào có thời gian điều trị thuốc  không quá 4 năm và không bị loạn động hay dao động vận động. Sau đó các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành nhóm điều trị kích thích não sâu nhân dưới đồi  phối hợp dùng thuốc và nhóm dùng thuốc đơn độc.

Các bệnh nhân có triệu chứng lúc bắt đầu nghiên cứu tương đương nhau dựa theo điểm vận động phần III của thang điểm UDPRS. Các bệnh nhân được theo dõi và đánh giá sau 2 năm đầu tiên và mỗi năm trong 3 năm kế tiếp. Kết quả ghi nhận nhóm kích thích não sâu (n= 8) cải thiện điểm UDPRS trung bình so với ban đầu tại mỗi thời điểm đánh giá trong 5 năm. Trái lại, trong nhóm bệnh nhân chỉ điều trị thuốc (n=9) có 27%  tăng điểm vận động so với ban đầu tại thời điểm đánh giá 5 năm (p=0,04). 

Khi so với ban đầu, nhóm bệnh nhân điều trị kích thích não sâu có sự thay đổi điểm số vận động trung bình ít hơn nhóm điều trị thuốc đơn độc 9 điểm tại thời điểm đánh giá 4 năm và 8,9 điểm tại thời điểm đánh giá 5 năm (p lần lượt là 0,04 và 0,03).

Bên cạnh đó, phần lớn bệnh nhân trong nhóm kích thích não sâu vẫn duy trì đơn trị liệu, trong khi đó phần lớn bệnh nhân trong nhóm còn lại đòi hỏi phối hợp nhiều thuốc để điều trị triệu chứng. Một thử nghiệm lâm sàng pha 3 bao gồm 280 bệnh nhân ở 18 trung tâm với mục tiêu đánh giá hiệu quả của điều trị kích thích não sâu trong bệnh Parkinson giai đoạn sớm dự kiến sẽ bắt đầu trong năm 2017. (Nội dung dựa theo bài viết của tác giả Nancy A. Melville đăng trên tạp chí Medscape neurology ngày 27/10/2016)

Bài viết khác

10 điều nên làm ở bệnh nhân Parkinson

10 điều nên làm ở bệnh nhân Parkinson

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa hệ thần kinh ngày càng nặng dần, tuy nhiên hầu hết những người mắc bệnh Parkinson đều có thể có một cuộc sống tốt kéo dài nhiều năm nếu có kế hoạch...

HẠ HUYẾT ÁP TƯ THẾ DO NGUYÊN NHÂN THẦN KINH TRONG BỆNH PARKINSON

HẠ HUYẾT ÁP TƯ THẾ DO NGUYÊN NHÂN THẦN KINH TRONG BỆNH PARKINSON

Nếu bạn có các triệu chứng của huyết áp thấp khi đứng, thì bạn có thể đang bị hạ huyết áp tư thế do nguyên nhân thần kinh. Bài viết này sẽ giúp bạn biết hạ huyết áp tư thế do nguyên......

Đông cứng trong bệnh Parkinson

Đông cứng trong bệnh Parkinson

Đông cứng (freezing) là sự mất khả năng di chuyển tạm thời, đột ngột, kéo dài vài giây hoặc vài phút. Người bệnh cảm thấy bàn chân dường như bị dính chặt trên sàn khi đi hoặc không...