THÔNG TIN VỀ BỆNH PARKINSON KHỞI PHÁT SỚM

Bệnh Parkinson khởi phát sớm (khởi phát ở người trẻ) là gì?

Khi một bệnh nhân ở độ tuổi từ 21 đến 40 được chẩn đoán bệnh Parkinson, thì được gọi là bệnh Parkinson khởi phát sớm hay là bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ. Trong khi các triệu chứng của bệnh hầu hết giống nhau bất kể khởi phát ở độ tuổi nào, những người trẻ sẽ trải qua căn bệnh khác nhau do hoàn cảnh sống riêng biệt của họ. Quản lý bệnh có thể đặc biệt khó khăn đối với một người trẻ và gia đình của họ theo một quan điểm về y tế, tâm lý và xã hội.

Sự khác biệt của bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ so với bệnh khởi phát ở  người lớn tuổi?

Bởi vì phần lớn những người mắc bệnh Parkinson trên 60 tuổi, nó đã được (và vẫn tiếp tục được) coi như là một bệnh của “người lớn tuổi”. Bởi vì điều này, bệnh thường bị bỏ qua ở những người trẻ tuổi, dẫn đến nhiều người không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán nhầm trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, một khi đã được chẩn đoán, những người trẻ có xu hướng trải qua quá trình bệnh êm ả hơn. Tốc độ tiến triển của bệnh thường chậm hơn nhiều ở người trẻ so với những người lớn tuổi, bởi một phần là trong thực tế những người trẻ có ít vấn đề sức khỏe tổng quát và có nhiều khả năng hơn trong điều trị vật lý trị liệu.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ

Các triệu chứng phổ biến của bệnh Parkinson gần như giống nhau bất kể tuổi của bạn, mặc dù sự tiến triển thường khác nhau:

Những người trẻ thường bị các vận động không tự ý do levodopa, thuốc được kê đơn phổ biến nhất. Vì vậy, bệnh nhân khởi phát sớm thường không được điều trị khởi đầu bằng levodopa.

Các vấn đề khác liên quan đến bệnh Parkinson như giảm trí nhớ, lú lẫn, rối loạn thăng bằng có xu hướng ít gặp ở người trẻ mắc bệnh này.

Ai có thể bị bệnh Parkinson khởi phát sớm?

Khoảng 10 – 20% những người được chẩn đoán bệnh Parkinson dưới 50 tuổi, và khoảng một nửa trong số đó được chẩn đoán trước 40 tuổi. Khoảng 60000 trường hợp mới được chẩn đoán bệnh Parkinson mỗi năm ở Hoa Kỳ, có nghĩa là khoảng 6000 – 12000 bệnh nhân  khởi phát sớm.

Có di truyền hay không?

Nguyên nhân của bệnh Parkinson vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, bệnh Parkinson đã xuất hiện ở một vài thế hệ của một số gia đình, điều này có thể chỉ ra rằng một số dạng của bệnh có tính di truyền. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh Parkinson có thể được gây ra bởi các yếu tố di truyền kết hợp với các yếu tố bên ngoài khác. Các lĩnh vực di truyền đóng vai trò lớn hơn nữa trong nghiên cứu bệnh Parkinson, và các nhà khoa học đang tiếp tục làm việc theo hướng xác định nguyên nhân của bệnh  Parkinson.

Điều trị bệnh Parkinson khởi phát sớm

Cho đến nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa bệnh Parkinson. Tuy nhiên, nghiên cứu đang tiến hành và các tiến bộ đáng kể đã được thực hiện. Có hi vọng rất thực tế rằng những nguyên nhân, cho dù di truyền, môi trường , hoặc kết hợp cả hai, sẽ sớm được xác định và các tác động chính xác của những nguyên nhân này trên chức năng của não sẽ được hiểu. Mặc dù, hiện tại chưa có phương pháp điều trị bệnh, thông qua việc xác định các triệu chứng và quyết định quá trình điều trị thích hợp, đa số bệnh nhân vẫn có thể hoạt động và đáp ứng được cuộc sống.

Có bác sĩ chuyên về bệnh Parkinson không?

Các bác sĩ được đào tạo chuyên biệt  để chẩn đoán và điều trị các bệnh của não và hệ thần kinh được gọi là bác sĩ thần kinh. Một số bác sĩ thần kinh chuyên sâu về rối loạn vận động và làm việc nhiều với các bệnh nhân bị bệnh Parkinson và các bệnh tương tự. Các bác sĩ này cũng có kinh nghiệm trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson khởi phát sớm. Bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn nếu họ có kinh nghiệm đối với các bệnh nhân trẻ, hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ khác.

Làm thế nào để tìm chuyên gia về bệnh Parkinson?

Các bệnh viện lớn hoặc các hệ thống đại học thường có những trung tâm rối loạn vận động. Nếu bạn không sống trong hoặc gần một thành phố lớn, bạn có thể phải đi xa hơn để khám bệnh. Mặc dù không thuận tiện, nhưng bạn sẽ  thấy đáng giá khi được thăm khám bởi bác sĩ chuyên về rối loạn vận động. Thông thường, khi đã ổn định, những buổi tái khám không cần rất thường xuyên.

Bài viết khác

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

Những thay đổi tư thế này có thể là gù hay vẹo cột sống, nghiêng cột sống sang bên, gập cổ hay gập toàn bộ cơ thể về phía trước. Tăng trương lực cơ trong bệnh Parkinson cũng ảnh hưởng một......

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

Các triệu chứng ngoài vận động với biểu hiện rối loạn hệ thần kinh tự chủ, như rối loạn nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, chức năng tình dục, chức năng tiêu hóa và tiết niệu. Những triệu.........

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

Người bệnh Parkinson có nguy cơ té ngã cao gấp đôi so với những người cùng lứa tuổi. Té ngã thường dẫn đến vết thương nhỏ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn như gãy xương, ảnh hưởng...