TÌM HIỂU VỀ LOẠN THẦN TRONG BỆNH PARKINSON

Loạn thần trong bệnh Parkinson là gì?

Loạn thần trong bệnh Parkinson là một triệu chứng ngoài vận động của bệnh Parkinson, mà gây ra hoang tưởng và/hoặc ảo giác. Hơn một nửa các bệnh nhân bị bệnh Parkinson cuối cùng xuất hiện các triệu chứng này trong quá trình bệnh của họ.

Chẩn đoán và điều trị tình trạng này có thể phức tạp. Tình trạng này liên quan đến cả chuyên khoa thần kinh (lĩnh vực y khoa liên quan đến hệ thần kinh) và chuyên khoa tâm thần (lĩnh vực y khoa liên quan đến sức khỏe tâm thần và hành vi). Vì lý do này, loạn thần trong bệnh Parkinson được xem là một rối loạn tâm thần kinh, bởi nó liên quan đến các triệu chứng về sức khỏe tâm thần (hoang tưởng và ảo giác) được gây ra bởi một bệnh của hệ thống thần kinh (bệnh Parkinson).

Nguyên nhân gây loạn thần trong bệnh Parkinson là gì?

Hiện nay, không có hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân chính xác của loạn thần trong bệnh Parkinson, mặc dù một số thụ thể và chất hóa học trong não (ví dụ dopamine và serotonin) được cho là có vai trò. Nói chung, tình trạng này có thể được gây ra bởi một trong số những điều sau đây:

Tác dụng phụ của điều trị dopamine:

Mặc dù mối quan hệ nhân quả chính xác chưa được thiết lập, một số người tin rằng tình trạng này có thể là một tác dụng phụ của điều trị dopaminergic (các thuốc dopamine là điều trị phổ biến nhất đối với bệnh Parkinson).

Liệu pháp dopaminergic làm tăng nồng độ dopamine, giúp cải thiện các triệu chứng vận động ở bệnh nhân Parkinson. Tuy nhiên, tăng nồng độ dopamine cũng có thể gây ra các thay đổi về hóa học và vật lý trong não, mà vô tình dẫn đến các triệu chứng như là hoang tưởng hay ảo giác.

Diễn tiến tự nhiên của bệnh:

Tình trạng này có thể được kích gợi bởi các thay đổi trong não, không liên quan đến việc dùng thuốc làm tăng dopamine. Một số những thay đổi này xảy ra tự nhiên như là sự tiến triển của bệnh.

Ai có nguy cơ bị loạn thần trong bệnh Parkinson?

Không thể tiên đoán một cách chắc chắn bệnh nhân Parkinson nào sẽ xuất hiện các triệu chứng như là hoang tưởng hoặc ảo giác. Một số yếu tố nguy cơ liên quan với tình trạng này như là: tuổi, thời gian bệnh, độ nặng của bệnh, và điều trị dopamine.

Các triệu chứng loạn thần của bệnh Parkinson là gì?

Hai trong số các triệu chứng nổi bật nhất là hoang tưởng và ảo giác. Ảo giác liên quan đến việc nhìn thấy, nghe thấy, trải qua hoặc cảm nhận những thứ không có thực. Hoang tưởng là những niềm tin sai lầm, không đúng với thực tế. Khi mô tả các triệu chứng loạn thần của bệnh Parkinson, bệnh nhân thường sử dụng những thuật ngữ phổ biến như là: nhìn thấy vài thứ, hoang tưởng, hồi tưởng, ác mộng, niềm tin sai lầm, hoặc không có thật.

Tại sao không có sự nhận thức tốt hơn về loạn thần trong bệnh Parkinson?

Tình trạng này không phải không phổ biến để những bệnh nhân Parkinson giữ im lặng về triệu chứng loạn thần của họ. Thực tế, chỉ 10-20%  bệnh nhân nói các triệu chứng của mình cho bác sĩ. Nhiều việc đang tiếp tục được thực hiện để nâng cao nhận thức về tình trạng này.

Làm thế nào để nhận sự giúp đỡ?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là nếu bạn có các triệu chứng như hoang tưởng hoặc ảo giác thì cần phải nói ra. Một cuộc đối thoại giữa các bệnh nhân, người chăm sóc, và bác sĩ là yếu tố quan trọng để điều trị tình trạng của bạn một cách hiệu quả.

Bài viết khác

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN TƯ THẾ TRONG BỆNH PARKINSON

Những thay đổi tư thế này có thể là gù hay vẹo cột sống, nghiêng cột sống sang bên, gập cổ hay gập toàn bộ cơ thể về phía trước. Tăng trương lực cơ trong bệnh Parkinson cũng ảnh hưởng một......

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

RỐI LOẠN ĐI TIỂU TRONG BỆNH PARKINSON

Các triệu chứng ngoài vận động với biểu hiện rối loạn hệ thần kinh tự chủ, như rối loạn nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, chức năng tình dục, chức năng tiêu hóa và tiết niệu. Những triệu.........

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ TRONG BỆNH PARKINSON

Người bệnh Parkinson có nguy cơ té ngã cao gấp đôi so với những người cùng lứa tuổi. Té ngã thường dẫn đến vết thương nhỏ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn như gãy xương, ảnh hưởng...